Bài vừa đăng
Thi công karaoke bar và những điều cần biết
Tác giảAdministrator

Việt Nam là một trong số quốc gia có nhiều karaoke nhất trên thế giới và phong cách trang trí cũng rất đa dạng, nhưng vấn đề về hiệu ứng âm thanh kém là phổ biến. Dù phòng karaoke có trang trí nội thất sang trọng đến đâu, dàn âm thanh cao cấp đến đâu thì khi đi hát mọi người sẽ cảm thấy rất khó hát, hoặc bị rè âm thanh. Ở một số nơi, nhiễu xuyên âm nghiêm trọng. Để đảm bảo hoạt động bình thường của KTV, hiệu ứng âm thanh của KTV không thể chỉ dựa vào hệ thống âm thanh cao cấp. Mà cần phải tạo ra một môi trường âm để mức độ âm thanh có thể được phát huy hết mức. Điều này đòi hỏi phải thiết kế kiến ​​trúc âm thanh, và nó phải được giải quyết thông qua thi công trang trí phòng Karaoke.

1. Vấn đề về chất lượng âm thanh

(1.1) Phòng tiếp tân và phòng chờ có sức chứa lớn. Không có bất kỳ trang trí âm thanh kiến ​​trúc nào, thời gian âm vang quá dài, âm thanh bị đục và độ trong thấp, ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện bình thường giữa khách và nhân viên lễ tân.

(1.2) Hình dạng của phòng riêng đều đặn và vuông vắn, sức chứa trong phòng nhỏ, dễ xảy ra hiện tượng âm thanh có màu sắc, âm vang, âm vang, v.v.

(1.3) Hình dạng của phòng riêng cong và lõm, dễ tạo ra âm thanh tập trung.

(1.4) Thời gian âm vang của phòng riêng quá dài, cộng với khiếm khuyết của bản thân thiết bị nên dễ sinh ra tiếng hú. Đồng thời, thời gian vang quá lâu ảnh hưởng đến độ trong trẻo khi nghe của ca sĩ.

2. Tiếng ồn

(2.1) Hiệu quả cách âm của tường ngăn giữa các phòng riêng kém, xảy ra nhiễu xuyên âm giữa các phòng riêng.

(2.2) Âm thanh va chạm với mặt đất lớn và tiếng ồn do KTV phát ra ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc bình thường của cư dân gần đó.

(2.3) Tiếng ồn của thiết bị, hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống thông gió quá ồn.

3. CÁCH ÂM VÀ KIỂM SOÁT TIẾNG ỒN TRONG THI CÔNG NỘI THẤT 

(3.1) Cách âm của tường: Giữa sảnh và phòng riêng, giữa phòng riêng và phòng riêng nên xử lý cách âm. Trước hết, tính kinh tế và thiết thực là xây tường gạch 20-30cm, thứ hai là tường cách âm, sử dụng tấm thạch cao keel thép nhẹ hoặc tấm cách âm, chống cháy.

(3.2) Khi tường cần được định tuyến thông qua các ống thông gió hoặc hệ thống dây điện khác, các lỗ phải được khoan xuyên qua và các đường dây phải được bịt kín để tránh nhiễu xuyên âm.

(3.3) Cách âm nền: Tiếng ồn không khí trong phòng sẽ truyền xuống tầng dưới và kết cấu thông qua rung động, có thể giải quyết bằng cách san phẳng mặt bằng, trải vật liệu cách âm và lắp đặt sàn.

(3.4) Trần cách âm: Trên cơ sở sàn ban đầu, làm trần ke thép nhẹ, tạo thành khoang bên ngoài và lấp đầy bằng vật liệu tiêu âm, đồng thời sử dụng tấm thạch cao hai lớp để làm trần nhẹ bên dưới. các vật liệu hấp thụ âm thanh.

(3.5) Chọn hệ thống ống xả và điều hòa không khí có âm thanh tần số thấp, bộ khuếch đại công suất, micrô và hệ thống âm thanh có hệ số giảm âm trở kháng thấp. Giảm tiếng ồn xung quanh.

(3.6) Tiến hành xử lý giảm ồn, cách âm, giảm rung cần thiết cho hệ thống thông gió và điều hòa trung tâm.

(3.7) Các kết cấu khác như phòng phân phối điện, phòng máy, tháp giải nhiệt phải được cách âm, giảm rung.

(3.8) Cửa ra vào và cửa sổ thông với thế giới bên ngoài phải được cách âm, cửa ra vào và cửa sổ phải được bịt kín không có kẽ hở.

4. THIẾT KẾ TRANG TRÍ TIÊU ÂM NỘI THẤT KTV

(4.1) Tường và trần trong phòng riêng được bố trí hợp lý bằng các vật liệu tiêu âm theo thời gian dội âm đã tính toán. Các phòng riêng nhỏ chủ yếu được trang bị cấu trúc tiêu âm ở bức tường phía sau và bức tường đối diện của thiết bị âm thanh và video. Phòng riêng trung bình, phòng riêng lớn và phòng riêng cực lớn nên tăng diện tích vật liệu một cách hợp lý theo yêu cầu về thời gian âm vang. Để giảm chi phí, có thể lắp đặt trần tiêu âm. Cần cẩn thận để tránh tạo cấu trúc “lỗ hổng”.

(4.2) Vị trí của đồ nội thất và các thiết kế trang trí khác nên được xem xét để có lợi cho sự khuếch tán của trường âm thanh. Ví dụ, khoảng cách giữa thiết bị âm thanh và ca sĩ nên xa, điều này có lợi cho sự khuếch tán của trường âm thanh.

(4.3) Độ lệch của giá trị kiểm tra mức áp suất âm thanh của trường âm thanh tại mỗi điểm của phòng riêng nhỏ hơn 2dB.

(4.4) Bố trí quầy bar độc lập hoặc khu vực riêng trong khu vực bóng âm để tránh ảnh hưởng của khu vực bóng âm đến các khu vực chức năng khác.